Praneat Blog

Siwaporn Siwapinyo
Account Executive
10 May 2018
Digital-Strategy.png

Customer Experience ที่แบรนด์ต้องปรับ Adobe เผยลูกค้ายุคดิจิทัลต้องการครบและประทับใจ!

การทำตลาดยุคดิจิทัล มีความท้าทายอย่างมากใครๆ ก็รู้ เพราะนอกจากจะต้องแข่งกับธุรกิจอื่นและบรรดาคู่แข่ง ซึ่งมีการปรับกลยุทธ์และพัฒนาแบรนด์อย่างต่อเนื่องแล้ว แบรนด์ยังต้องแข่งกับตนเอง เพื่อสร้างโอกาสและความสำเร็จแก่ธุรกิจอีกด้วย ทำให้ เทคโนโลยี กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่แบรนด์และภาคธุรกิจเลือกใช้เพื่อสร้างความแตกต่างและตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า แต่เรื่องดังกล่าวก็เป็นแนวทางที่ภาคธุรกิจต่างยึดถือและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การสร้างความแตกต่างจึงอีกปัจจัยสำคัญในการดำเนินการ

“การสร้างความประทับใจแก่ลูกค้า คือ ประสบการณ์สำคัญที่แบรนด์ต้องสามารถนำเสนอและมอบออกมาให้ตรงใจลูกค้าได้ แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีและกลยุทธ์หลากหลายที่แบรนด์ใช้เพื่อดำเนินการ แต่ส่วนใหญ่มักไม่ประสบผลสำเร็จเนื่องจากใช้การวิเคราะห์ แต่ขาดการนำมาสังเคราะห์ ซึ่งปัจจุบันเทรนด์การใช้ AI กลายเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยตอบโจทย์เรื่องดังกล่าวได้มากขึ้น”

Customer Journey ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ไม่ง่ายที่จะทำให้สำเร็จ แม้กลยุทธ์แบบ Customer Journey จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่แบรนด์จะสร้างความสำเร็จได้จริง! เรื่องนี้ผู้บริหาร Adobe คาดการณ์ว่า Experience Maker จะกลายเป็นอาชีพใหม่ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในสายงานการตลาด เนื่องจากธุรกิจกลุ่ม B2C ต้องการบุคลากรตำแหน่งดังกล่าว เพื่อช่วยวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เพราะปัจจัยที่ผู้บริโภคยุคปัจจุบันใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ คือ Feeling และ Emotional

สำหรับประเด็นดังกล่าว มีการคาดการณ์ว่ากลยุทธ์การทำตลาดแบบ Customer Experience จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างชัดเจน อาทิ การรับรู้ในแบรนด์, ออเดอร์หรือรายได้เฉลี่ยที่มากขึ้น, ระยะการใช้งานของลูกค้าที่ยาวนานขึ้น, ความพึงพอใจของลูกค้า เป็นต้น

ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทยโตเร็ว เทคโนโลยีช่วยเพิ่มโอกาส “ตัวเลขที่เห้นสะท้อนถึงโอกาสในตลาดที่มีเกือบ 70% ให้ Adobe สามารถนำเสนอโซลูชันและสร้างความแตกต่างให้องค์กรและธุรกิจเหล่านั้นด้วยเทคโนโลยีการวิเคราะห์และสังเคราะห์ของเรา แม้ประเทศไทยจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเนื่องจากขาดทักษะทางเทคโนโลยี ทุกฝ่ายจึงต้องเร่งให้การสนับสนุนและให้ความรู้ ขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็ต้องกลัาปรับตัวสู่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและกล้าแชร์สิ่งที่ได้จากการใช้งาน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและให้ความรู้อย่างถูกต้องไปพร้อมกัน”

ส่ง Experience Cloud โซลูชันตอบโจทย์นักการตลาด ภายใต้ความท้าทายที่กล่าวมาทั้งหมดของนักการตลาด Adobe พัฒนาโซลูชันที่เรียกว่า Experience Cloud เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว พร้อมด้วยโซลูชันที่สามารถตอบโจทย์อุปสรรคดังกล่าวได้อย่างครบวงจรตั้งแต่การออกแบบ การวิเคราะห์และการสังเคราะห์ข้อมูล และการนำเสนอสินค้าหรือบริการได้อย่างตรงใจผู้บริโภค ผ่านโซลูชันอื่นๆ อาทิ Creative Cloud for Enterprise, Analytics Cloud, Advertising Cloud, Marketing Cloud และ Document Cloud for Enterprise

นอกจากนี้ Adobe ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ วันแชมเปียนชิพ สื่อใหญ่ด้านกีฬา ในฐานะพาร์ทเนอร์รายใหม่ เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับชมกีฬาระดับโลก ผ่านการนำเสนอคอนเทนต์รูปแบบใหม่ที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้ผู้ชมในภูมิภาคอีกด้วย

ที่มา : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/customer-experience-and-adobe-experience-cloud/