Praneat Blog

Ratkamon Khlongkhlaeo
PRANEAT - Web Development - Programmer
29 Aug 2017
21192066_10213791691450430_2768267066776267359_n.jpg

BARF : โยนเนื้อสดให้ลูกรัก

หลายๆ ครอบครัวตั้งแต่เด็ก จนโตขึ้นมาส่วนใหญ่แล้วต้องเคยผ่านการเลี้ยงสุนัข หรือ แมวแน่นอน หลายบ้านอาจเคยให้อาหารสุนัขของคุณ เป็นอาหารเม็ด อาหารที่เราทานเหลือ หรือแม้กระทั่งหุงข้าวให้สุนัขทาน แต่ใครจะเคยรู้ว่าโดยธรรมชาติแล้วสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อ

ช่วงหลังหลายปีมานี้ เริ่มมีการให้อาหารสุนัขด้วยเนื้อสด อาหารสดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ไม่ปรุงสุก คือเรียกกันบ้านๆ ให้มันกินของดิบๆ นั่นแหละ คำถามที่เกิดตามมาในใจผู้เลี้ยงหลายคนคือ มันดีจริงหรือ? มันจะไม่มีพยาธิหรือ? หรืออะไรก็ตามที่สร้างความกังวลใจให้ผู้เลี้ยงที่รู้จักการให้อาหารแบบนี้

เราเรียกการให้อาหารสดๆ ดิบๆ แบบนี้ ว่า "BARF" ซึ่งย่อมาจาก Bone and raw food แปลตรงๆ ก็คือ กระดูกและอาหารดิบ เรานิยามการให้อาหารแบบนี้ว่า เป็นการเลียนแบบธรรมชาติการกินอาหารของสุนัขป่าหรือสัตว์ป่าจริงๆ ว่ากินอย่างไร แล้วการให้อาหารแบบ BARF มันดีกว่าอาหารเม็ดจริงๆ หรือ? หากใครเคยพบเจอกับการป่วยของสุนัขด้วยโรคไต ที่มีสาเหตุมาจากอาหารเม็ด ก็คงจะพอเข้าใจดีว่า อาหารสำเร็จรูปต่างๆ นั้นมีข้อเสียอย่างไร แต่ก็ไม่ใช่ว่า เราจะยุแยงใหุ้ทุกคนเปลี่ยนมาให้แบบนี้กันไปซะหมด

การให้อาหารบราฟที่ถูกวิธีนั้น มีประโยชน์กว่ามาก แต่การให้อาการบราฟที่ผิดวิธี มักมีผลลัพธ์ที่ร้ายแรงกว่าการให้อาหารเม็ดธรรมดาด้วยซ้ำ ดังนั้นผู้เลี้ยงต้องศึกษาอย่างหนักถึงวิธีการ ความถูกต้องและเหมาะสมของอาหารและสายพันธุ์สัตว์ของคุณ

อธิบายให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าอาหารบราฟ เป็นอย่างไร อาหารบราฟ ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ ที่เน้นที่ความหลากหลาย หมุนเวียนไม่จำเจ ทุกมื้อนั้นต้องมีกระดูกเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมด้วยเสมอ อัตราส่วนการให้นั้น ให้3-10 เปอร์เซ็นของน้ำหนักตัวสุนัข และลักษณะการเลี้ยง เช่น สุนัขบ้านที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายไม่ค่อยได้วิ่ง ก็ทานเพียงวันละ 3% ก็เพียงพอแล้วกับพลังงานที่จะนำไปใช้ทั้งวัน นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว เรายังต้องเลียนแบบธรรมชาติ สุนัขป่านอกจากจะกิน อาหารสด เครื่องในสัตว์แล้ว ยังกินซากสัตว์ บางครั้งเป็นอุจาระสัตว์ หรือผลไม้ด้วยซ้ำไปในฤดูแล้ง หรือขาดแคลนอาหาร บางตัวกินดินไม่ใช่เพราะหาอะไรกินไม่ได้ แต่เพราะดินมีแร่ธาตุบางอย่างที่สุนัขต้องการอยู่ในนั้น

บริเวอร์ยีส คือ ส่วนเสริมในอาหารสุนัข ช่วยในการ บำรุงขนให้สวยงาม ป้องกันโรคท้องผูก ช่วยลดเห็บ หมัด ปรับกลิ่นตัวของสัตว์เลี้ยง โดยทั้งนี้ทั้งนั้นคือให้ในปริมาณน้อย

หากตัดสินใจให้อาหารบราฟแล้ว ข้อสำคัญมากๆที่ควรรู้คือ ไม่ควรผสมอาหารเม็ดลงไป สำหรับมือใหม่หัดบราฟ ก็ต้องศึกษาให้มาก เรามีตารางสำหรับมือใหม่มาฝาก