Praneat Blog

Wannarat Hirunsotorn
PRANEAT - Client Service - Account Executive
20 Apr 2020

5 สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้สื่อของคนกลุ่มมิลเลนเนียล

คนกลุ่มมิลเลนเนียล (อายุระหว่าง 24-31 ปี) จะมีพฤติกรรมการใช้สื่อของพวกเค้าที่ไม่เหมือนใคร เรามาดูกันเลยว่า 5 เรื่องที่นักการตลาดและนักการโฆษณาทุกๆคนต้องรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของพวกเค้ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

1.มิลเลนเนียลใช้เวลากับ Smart phone มากที่สุด

สำหรับคน GEN-Z (อายุระหว่าง 16-20)ปี ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 38 นาทีต่อวันกับโทรศัพท์ของพวกเค้า ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วโลกอยู่ประมาณ 50 นาที ในส่วนของคนกลุ่มมิลเลนเนียลนั้น เวลาที่พวกใช้เชื่อมต่อกับโลก Online ผ่านโทรศัพท์นั้นมากกว่าเวลาทั้งหมดรวมกันในทุกกอุปกรณ์ และถ้าหากเมื่อเทียบกับปี 2014 แล้วพวกเค้ามีการใช้ Smart Phone เพิ่มขึ้นประมาณ 13% โดยในปี 2017 นั้น 97% ของกลุ่มมิลเลนเนียล

2.มิลเลนเนียลทำให้ VDO เติบโตขึ้น

93% ของมิลเลนเนียลเข้า Youtube เพื่อติดตามละครเรื่องโปรด ในขณะที่ผู้ให้บริการอย่าง Netflix ก็มีผู้รับชมผ่านโทรศัพท์จำนวนไม่น้อย การเติบโตของ Live-streaming คือตัวอย่างที่ดีที่สุดเพราะนี่คือรูปแบบใหม่ๆในการที่แบรนด์จะสามารถสื่อสารกับลูกค้า เพราะอย่างน้อย 28% ของผู้ใช้อินเตอร์เนตเคยดู Live stream ผ่านทาง Facebook, Twitter หรือ Instagram ซึ่งในอีกไม่นานก็มีการคาดการณ์กันว่าจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยม

3.ทำให้ถูกที่และถูกเวลาเพื่อลดปัญหาโฆษณาถูกบล๊อก

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีกลุ่มคนที่ชอบบล๊อกโฆษณาบนโทรศัพท์ ดังนั้นแบรนด์จะอยู่เฉยๆไม่ได้ นี่คือโอกาสของแบรนด์ในการที่จะให้ความสำคัญอย่างสูงสุดกับการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่าน Content ที่พวกลูกเพจสนใจ และนอกจากตัว Content แล้วแบรนด์ยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้ Pre-roll และความถี่หรือเข้ากันในการวางช่องทางการโฆษณา

4.มิลเลนเนียลเริ่มสนใจเกี่ยวกับ eSports

จากการสำรวจผู้ใช้อินเตอร์เนตในประเทศจีนและกลุ่มประเทศในทวีปเอเชีย จะเริ่มติดตาม e-Sport สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 32% ในขณะเดียวกันทางฝั่งอเมริกาและยุโรป สถานีกีฬายักษ์ใหญ่อย่าง ESPN ได้มีการให้ความสำคัญกับ e-Sport มาระยะหนึ่งแล้วโดยมี NBC และ TBS กำลังตามมาเรื่อยๆ มีการคาดการณ์กันว่า e-Sport จะมีมูลค่าการตลาดมากกว่า 969 ล้านเหรียญ และจะแตะถึง 1.5 พันล้านเหรียญในปี 2020 โดยตลาดที่จะสามารถทำรายได้สูงสุดก็เป็นจากทางฝั่งอเมริกาโดยมีรายได้อยู่ที่ 257 ล้านเหรียญในปีนี้และจะพุ่งขึ้นไปแตะ 607 ล้านเหรียญในอีกไม่กี่ปีขางหน้า

5.หากอยากเห็นอนาคตให้มองดูที่ประเทศจีนเป็นตัวอย่าง

ในปี 2016 รายได้มากกว่า 47% ในประเทศจีนมาจากเกมส์รวมไปถึง e-Sport ถึงขนาดที่ทำให้บริษัททางซีกโลกตะวันตกอย่าง Amazon และ Facebook ต้องหันมาให้ความสนใจ การเติบโตของคนในประเทศจีน เช่นการให้บริการด้านข่าวสารจากประเทศจีนอย่าง VDO app ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างสูงในกลุ่มมิลเลนเนียลชาวจีนน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับบริษัทในซีกโลกตะวันตกในการที่จะพัฒนาการตลาดเพื่อคนกลุ่มนี้ ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกันในรายละเอียดในหลายๆเรื่องระหว่างตลาดในประเทศจีนกับที่อื่นๆ แต่การจับตาดูพัฒนาการและนำมาปรับใช้ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย ข้ามมาในปี 2017 Social Network ของจีนได้มีความล้ำหน้าในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นการทำ eCommerce ไปจนถึงเรื่องของการขนส่ง VDO Calls และ Digital Payments ลงไปใน App ของพวกเค้า

ขอขอบคุณแหล่งที่มา >> www.ipg-connect.com